Hà Nội hỗ trợ dạy nghề cho lao động thất nghiệp

Hoa Mai -
Hỗ trợ dạy nghề cho lao động thất nghiệp là chế độ quan trọng của chính sách bảo. hiểm thất nghiệp. ảnh: Laodong

Hỗ trợ dạy nghề cho lao động thất nghiệp là chế độ quan trọng của chính sách bảo. hiểm thất nghiệp. ảnh: Laodong

Hỗ trợ học nghề là một trong những chế độ của chính sách bảo hiểm thất nghiệp, là hướng đi giúp nhiều lao động từ chỗ thất nghiệp, mất việc làm có cơ hội việc làm mới và thu nhập ổn định. Tại Hà Nội, chính sách này đang được triển khai tích cực, dù gặp không ít khó khăn nhưng hiệu quả tăng lên từng năm.

Khó khăn

Theo Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) Hà Nội, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại Trung tâm trong 10 tháng đầu năm 2017 là 40.240 người. Số người có Quyết định hưởng TCTN là 40.079 người, tăng 23,68% so với cùng kỳ năm 2016. Cũng trong 10 tháng đầu năm 2017, Trung tâm DVVL Hà Nội còn tiếp nhận 145.907 lượt người lao động đến thông báo về tình trạng tìm kiếm việc làm hằng tháng (trung bình hằng tháng tiếp khoảng 13.000 lượt người). Trong đó, số người thất nghiệp đăng ký học nghề khoảng 6%.

Công tác hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động thất nghiệp ở Hà Nội đối diện một số khó khăn như: người lao động đăng ký học cùng nghề rất ít; địa bàn cư trú rải rác,... Một số lao động tham gia lớp học nghề với tâm lý "được chăng hay chớ" chứ không xác định nghiêm túc học để có cơ hội nghề nghiệp mới đảm bảo cuộc sống sau này. Bên cạnh đó, một số cơ sở dạy nghề chưa được trang bị hệ thống trang thiết bị dạy nghề phù hợp xu thế phát triển chung nên công tác đào tạo đối diện nhiều khó khăn.

Nỗ lực vượt khó

Thời gian qua, các quy định hỗ trợ dạy nghề đối với lao động thất nghiệp đã được cải thiện, thông thoáng và tạo điều kiện thuận lợi hơn để lao động tiếp cận, thụ hưởng chính sách. Nhờ đó, nhiều nghề đã thu hút được sự tham dự khá đông đảo của người lao động. Trong đó, một số nghề thu hút nhiều học viên như: nấu ăn chiếm 26%, sửa chữa ô tô chiếm 23,7%; pha chế đồ uống 16,5%; lái xe ô tô hạng B2 và C chiếm 14%, tin học văn phòng 9,3%...

Thông qua các lớp học này, người lao động thất nghiệp - trong đó có nhiều người chưa từng được đào tạo qua chuyên môn gì - sẽ có cơ hội trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp. Ngoài ra, với nhiều nhóm nghề đa dạng, người lao động cũng có nhiều cơ hội lựa chọn học nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân.

 Để nâng cao hiệu quả dạy nghề cho lao động thất nghiệp, thời gian tới, Trung tâm DVVL Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh tư vấn, tuyên truyền cho người lao động hiểu rõ, nắm kỹ về chính sách hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp thông qua đội ngũ tư vấn viên trực tiếp tại Trung tâm và các đợt tuyên truyền lưu động tại nhiều địa bàn trong toàn tỉnh; mở thêm các lớp đào tạo kỹ năng mềm cho người lao động, giúp người lao động trang bị kỹ năng cần thiết khi đi xin việc, làm việc tại môi trường mới. Đồng thời, tham mưu cho các cơ quan quản lý nhà nước để gắn chặt nhiệm vụ giải quyết thủ tục BHTN với hoạt động các Sàn, điểm giao dịch việc làm vệ tinh để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người lao động và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và lân cận.

 

Tin nổi bật
 
Tìm nhanh công việc mơ ước của bạn với việc làm mới trong việc làm đang tuyển dụng!
 Việc làm lương cao
 Việc làm theo tính chất
 Tìm theo địa phương
 Tìm theo chuyên môn
Điện thoại tư vấn
Đăng tin
tuyển dụng
 098 3681211
Tư vấn
tìm việc làm
 04.35335527