Căn cứ nào để xếp hạng “5 sao” cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động là lĩnh vực không mới mẻ nhưng doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực này luôn đối diện nhiều thách thức, rủi ro vì liên quan trực tiếp đến yếu tố con người. Mấy năm nay, Hiệp hội Xuất khẩu lao động xây dựng “sân chơi” cho nhóm DN này bằng cách xếp hạng theo Bộ quy tắc ứng xử. Vậy, DN phải đáp ứng điều kiện gì để được xếp hạng 5 sao?
Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Lương Trào – Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu lao động, cho biết, nỗ lực giám sát và đánh giá việc thực hiện bộ quy tắc ứng xử nhằm thúc đẩy cho DN hoạt động tốt hơn, và vì DN đại diện quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động nên lợi ích của DN phải gắn với người lao động. Khi DN làm tốt theo các quy tắc ứng xử, người lao động sẽ được hưởng lợi.

“Bộ quy tắc ứng xử được ban hành cuối năm 2010, dựa trên 3 cơ sở chính: Luật pháp Việt Nam; các công ước và tiêu chuẩn quốc tế, khuyến nghị quốc tế có liên quan đến lao động di cư và thực tiễn của Việt Nam. Trong đó, thực tiễn có cả thực tiễn tốt để DN học theo và thực tiễn rủi ro để DN và người lao động cùng rút kinh nghiệm”, ông Trào cho hay.

Dù khuyến khích DN tham gia hiệp hội và tham dự xếp hạng nhưng theo ông Trào, năm 2016 chỉ 86 trong số hơn 150 DN trong hiệp hội tham gia xếp hạng. Năm nay, số DN tham gia có thể đạt hơn 100 DN.

Ngoài ra, để đạt mức 5 sao, DN phải được “soi chiếu” theo 12 nhóm quy tắc với 56 quy tắc cụ thể trong Bộ quy tắc ứng xử. Mức điểm tối thiểu phải đạt là 95 điểm. Bên cạnh đó, hội đồng chấm điểm sẽ tham khảo, kiểm tra thông tin về DN theo 7 “kênh”: Báo chí; các sở LĐTBXH địa phương nơi DN có trụ sở; lực lượng thanh tra của Cục Quản lí lao động ngoài nước và thanh tra của Bộ LĐTBXH; ban quản lí lao động VN tại nước ngoài; người lao động và gia đình; các DN đánh giá chéo; cuối cùng là DN tự đánh giá.

Về các tiêu chí trong Bộ quy tắc, Hiệp hội xuất khẩu lao động có tham vấn và được Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) hỗ trợ trong việc trao đổi các công ước, bổ sung và phản biện các điều khoản, nội dung,… Theo ông Trào, để đảm bảo giám sát các DN được xếp hạng, Hiệp hội sẽ theo dõi suốt cả năm, vi phạm trong năm sẽ bị trừ điểm và các điểm cộng cũng được bổ sung dịp cuối năm.

Năm 2016, trong số 86 DN tham gia có 37 DN được xếp hạng 5 sao41 DN được xếp hạng 4 sao và số còn lại được xếp hạng 3 sao. Những doanh nghiệp được xếp hạng này đã đưa trên 60% tổng số người lao động đi làm việc tại nước ngoài trong năm 2016.

Lê Phương

tin đã đăng