Điểm mới của Bộ Luật Lao động 20219

Hôm nay (19.1), tại Hà Nội vừa diễn ra hội thảo Cập nhật văn bản hướng dẫn Bộ Luật Lao động 2019. Chương trình thu hút gần 500 cán bộ phụ trách công tác nhân sự tại các doanh nghiệp, trong đó có hơn 60% là các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam.

Ông Mai Đức Thiện - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), cho biết mục đích sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2019 là nhằm giải quyết căn bản các vướng mắc, bất cập từ thực tiễn thi hành sau 5 năm áp dụng trên thực tế và tạo khung pháp lý thông thoáng, linh hoạt hơn về tuyển dụng, sử dụng lao động góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo ông Mai Đức Thiện, Bộ Luật Lao động năm 2019 sẽ có 4 nghị định và 2 thông tư hướng dẫn, trong đó Chính phủ đã ban hành 3 nghị định: Nghị định số 135/2020/NĐ-CP điều chỉnh tuổi hưu; Nghị định số 145/2020/NĐ-CP về điều kiện lao động và quan hệ lao động; Nghị định số 152/2020/NĐ-CP về lao động nước ngoài và lao động Việt nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài và một thông tư 10/2020/TT-BLĐTBXH về hợp đồng lao động, hội đồng thương lượng tập thể và nghề công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh con.

Ông Mai Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB-XH).

Còn lại thông tư về danh mục nghề công việc nặng nhọc, độc hại nguy hiểm đang chuẩn bị ban hành trong thời gian gần. Nghị định về tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở và thương lượng tập thể đang xây dựng và chưa ban hành.

Ông Trần Nguyên Trung - Giám đốc I-GLOCAl – đơn vị đồng tổ chức hội thảo cho biết, thực tế Luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1.1.2021 có nhiều quy định mới về quan hệ lao động, điều kiện lao động, tiền lương, quy chế pháp chế về lao động của người nước ngoài... Tuy nhiên, một số Nghị định ảnh hưởng nhiều đến doanh nghiệp như NĐ 145/2020/NĐ-CP và 152/2020/NĐ-CP chỉ mới được ban hành vào giữa và cuối tháng 12.2020 vừa qua.

 "Trong quá trình tư vấn cho khoảng hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy, trong đó có rất nhiều doanh nghiệp đang vướng mắc, loay hoay khi áp dụng luật mới. Có những vấn đề doanh nghiệp không biết giải quyết ra sao như thời gian làm thêm giờ, cấp phép cho lao động là chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Đơn cử như tại Nhật, có những chuyên gia có trình độ rất cao, nhưng không nhất thiết phải có bằng đại học về chuyên ngành đang làm việc, nhưng khi sang Việt Nam làm chuyên gia thì lại yêu cầu. Các doanh nghiệp rất vất vả để cấp giấy phép cho người lao động... Chúng tôi cho rằng, cách tốt nhất là để doanh nghiệp được trao đổi trực tiếp với các nhà làm luật để giải đáp thắc mắc” - ông Trần Nguyên Trung cho biết.

Tại hội thảo, một số doanh nghiệp đưa ra câu hỏi, trường hợp doanh nghiệp phải thuê lao động làm công việc dọn vệ sinh hàng ngày. Thời gian làm việc mỗi ngày chỉ từ 1-2 tiếng, như vậy doanh nghiệp có phải đóng BHXH cho lao động hay không và ký hợp đồng lao động dưới những dạng nào?

Trả lời vấn đề này, ông Mai Đức Thiện cho biết, trong Luật Lao động có hợp đồng không trọn thời gian, tức thời gian làm việc của lao động ngắn hơn so với bình thường. Tuy nhiên, Luật không quy định rõ thời gian làm việc ngắn hơn bao lâu. Nếu đối chiếu với Luật Lao động, lao động không trọn thời gian vẫn phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Nhưng thực tế hiện nay, một số công việc lao động chỉ làm 1-2 tiếng/ngày, mức lương thấp hơn lương tối thiểu vùng, nên doanh nghiệp rất khó đóng BHXH.


 

ANH THƯ

tin đã đăng