Chính sách BHXH, BHYT - trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia

Hôm nay (ngày 27.12), tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh và Báo Lao Động tổ chức Chương trình “Tư vấn, đối thoại chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế” cho gần 1.000 công nhân, lao động và cán bộ công đoàn đang làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh.

Đến dự chương trình có sự hiện diện của bà Đào Hồng Lan-Uỷ viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Nguyễn Đình Khương - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Trung tâm Truyền thông, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; ông Phùng Đức Chiến - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận phụ trách Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Tham dự chương trình còn có các chuyên gia đến từ các Vụ, Ban, đơn vị thuộc BHXH Việt Nam, Sở LĐ-TB&XH tỉnh, Sở Y tế, BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh; với sự tham gia của các luật sư giàu kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa người lao động và chủ sử dụng lao động.

Và đặc biệt là gần 1.000 công nhân đến từ công đoàn các khu công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh,… 

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Đình Khương - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh: Chính sách BHXH, BHYT là một trong những chính sách quan trọng, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động và nhân dân.

 Ông Nguyễn Đình Khương - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam 

Đến nay, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã thu được những kết quả quan trọng. Tính đến ngày 30.11.2018, số người tham gia BHXH trong cả nước đã đạt trên 14 triệu người; số người tham gia BH thất nghiệp đạt trên 12 triệu người; số người tham gia BHYT đạt trên 82 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ gần 88% dân số.

Công tác giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, khám chữa bệnh BHYT cho người lao động, và nhân dân luôn được BHXH Việt Nam đảm bảo triển khai kịp thời. Trong năm 2018, hệ thống BHXH trên cả nước đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho trên 3 triệu người; hàng chục triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp; khoảng 180 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT với tổng số tiền chi trả lên tới trên 320.000 tỉ đồng.

Đặc biệt, nhiều trường hợp mắc các bệnh nan y được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh hàng tỉ đồng. Riêng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

BHXH tỉnh Bắc Ninh luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua của BHXH Việt Nam. Bắc Ninh cũng là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai các chính sách hỗ trợ người tham gia BHYT từ ngân sách địa phương. Tính đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh đã có hơn 1,2 triệu người tham gia BHXH, BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 95,5% dân số tham gia BHYT, cao hơn tỷ lệ bình quân chung của cả nước.

Chương trình tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT ngày hôm nay được tổ chức nhằm thông tin tới đông đảo công nhân, lao động về những quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, về tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; đồng thời cũng là diễn đàn trao đổi, đối thoại, tư vấn và giải đáp những vướng mắc phát sinh trong thực tế thực hiện chính sách BHXH, BHYT của đơn vị sử dụng lao động nói chung và công nhân, lao động nói riêng.

Từ đó, tạo sức lan tỏa về tính nhăn văn của chính sách BHXH, BHYT trong đời sống, quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, nhằm củng cố việc thực thi, chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội thiết thân cho người lao động.

tin đã đăng