Tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT: Chương trình diễn ra bổ ích và sôi nổi

Hôm nay (ngày 27.12), tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh và Báo Lao Động tổ chức Chương trình “Tư vấn, đối thoại chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế” cho gần 1.000 công nhân, lao động và cán bộ công đoàn đang làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh.

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Đình Khương - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết,  chính sách BHXH, BHYT là một trong những chính sách quan trọng, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động và nhân dân.

Đến nay, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã thu được những kết quả quan trọng. Tính đến ngày 30.11.2018, số người tham gia BHXH trong cả nước đã đạt trên 14 triệu người; số người tham gia BH thất nghiệp đạt trên 12 triệu người; số người tham gia BHYT đạt trên 82 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ gần 88% dân số.

"BHXH tỉnh Bắc Ninh luôn là một trong những đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua của BHXH Việt Nam. Bắc Ninh cũng là một trong những địa phương đi đầu trong triển khai các chính sách hỗ trợ người tham gia BHYT từ ngân sách địa phương. Tính đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh đã có hơn 1,2 triệu người tham gia BHXH, BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 95,5% dân số tham gia BHYT, cao hơn tỷ lệ bình quân chung của cả nước", ông Khương cho biết.

Trong chương trình, các chuyên gia của bảo hiểm xã hội đã chia sẻ thông tin về một số quyền và lợi ích của công nhân, lao động khi tham gia BHYT, và về những điểm mới của chính sách BHYT theo quy định của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP. Bên cạnh đó, một số quyền và lợi ích của công nhân, lao động khi tham gia BHXH, thông tin sơ bộ về những định hướng cải cách chính sách BHXH theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW cũng được chia sẻ ngắn gọn, dễ hiểu với người lao động.

Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của rất nhiều chuyên gia về bảo hiểm xã hội và luật sư am hiểu sâu rộng về lĩnh vực này. Trong hội trường, đông đảo người lao động "xung phong" hỏi về những vấn đề còn thắc mắc trong chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. 

 

Chị Nguyễn Thị An - người lao động trên địa bàn tỉnh Băc Ninh đặt câu hỏi: Sổ BHXH mà chưa được công ty cũ chốt và giờ người lao động muốn đóng tiếp sổ cũ thì em phải làm như thế nào?. Sau đó, chuyên gia tư vấn kịp thời: "Thời gian hiện nay, BHXH Việt Nam thực hiện quy định trả sổ BHXH cho người lao động. Theo quy định mới của Luật BHXH, thời gian đóng BHXH trước đây mà chưa được chốt trên sổ thì khả năng do công ty cũ còn nợ tiền đóng BHXH nên chưa được chốt… nên không được ghi nhận trong sổ BHXH mới. Bạn có thể liên hệ lại công ty cũ để xác nhận thời gian đóng và gửi cho cơ quan BHXH mà bạn đang tham gia để được hướng dẫn ghi nhận thời gian trước đây. Về nguyên tắc thời gian đã đóng phải được ghi nhận trên sổ".

Kết thúc chương trình buổi sáng, sang đầu giờ chiều, các chuyên gia và luật sư tiếp tục trả lời những câu hỏi của người lao động còn "khất" trong buổi sáng sớm. Ra bàn tư vấn bên ngoài hội trường, chị Lê Thị Linh - công nhân trên địa bàn Bắc Ninh đã có những giải đáp về chế độ hưởng BHYT khi gặp bệnh tật và chế độ, chính sách BHXH.

Chị Linh cho biết: "Đây là chương trình thật sự bổ ích. Chúng tôi mong mỏi có nhiều hơn những chương trình như vậy để người lao động được giải đáp ngay những vấn đề đang gặp phải khi áp dụng những chính sách này. Ngoài ra, chúng tôi được tiếp cận rất nhiều chính sách BHXH mới được áp dụng. Từ đó, làm cơ sở để bảo vệ quyền lợi của chính mình".

 

tin đã đăng