Tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT: Những nội dung nổi bật

Tham dự "Chương trình Tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT" cho công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được tổ chức vào ngày 27.12.2018, nhiều người lao động, cán bộ công đoàn, lãnh đạo BHXH Việt Nam và Liên đoàn Lao động Việt Nam đã gửi gắm nhiều kỳ vọng và tin tưởng. PV Báo Lao động ghi nhanh một số ý kiến tâm huyết.

 

Ông Nguyễn Đình Khương - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam: Đến nay, công tác thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã thu được những kết quả quan trọng. Tính đến ngày 30.11.2018, số người tham gia BHXH trong cả nước đã đạt trên 14 triệu người; số người tham gia BH thất nghiệp đạt trên 12 triệu người; số người tham gia BHYT đạt trên 82 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ gần 88% dân số.

Công tác giải quyết các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, khám chữa bệnh BHYT cho người lao động, và nhân dân luôn được BHXH Việt Nam đảm bảo triển khai kịp thời. Trong năm 2018, hệ thống BHXH trên cả nước đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cho trên 3 triệu người; hàng chục triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH, BH thất nghiệp; khoảng 180 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT với tổng số tiền chi trả lên tới trên 320.000 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Đình Khương - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Ảnh Trần Vương

 

Đặc biệt, nhiều trường hợp mắc các bệnh nan y được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh hàng tỉ đồng. Riêng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, được sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp của các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, công tác tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Chương trình tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT ngày hôm nay được tổ chức nhằm thông tin tới đông đảo công nhân, lao động về những quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, về tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT; đồng thời cũng là diễn đàn trao đổi, đối thoại, tư vấn và giải đáp những vướng mắc phát sinh trong thực tế thực hiện chính sách BHXH, BHYT của đơn vị sử dụng lao động nói chung và công nhân, lao động nói riêng.

Từ đó, tạo sức lan tỏa về tính nhăn văn của chính sách BHXH, BHYT trong đời sống, quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, nhằm củng cố việc thực thi, chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại các doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội thiết thân cho người lao động.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu: Đây cũng là dịp trang bị những kiến thức pháp lý cần thiết để người lao động tự bảo vệ quyền lợi của mình hiện tại và tương lai. Vừa rồi Phó Tổng Giám đốc BHXH VN Nguyễn Đình Khương đã nêu bật cái vị trí, vai trò của chính sách BHXH, BHYT và ý nghĩa của nó trong việc đảm bảo an sinh xã hội bền vững, đảm bảo quyền lợi của người lao động trong điều kiện gặp những rủi ro khi tham gia lao động, hoặc ốm đau, thai sản, thất nghiệp, hưu trí... Những chính sách bảo hiểm này cần được tiếp tục nâng cao, nhất là đối với những NLĐ chưa ý thức được rằng BHXH, BHYT là một phần trong cuộc sống, là nội dung quan trọng mà người lao động phải quan tâm.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phát biểu. Ảnh: Trần Vương 

 

Nhiều công nhân còn thỏa thuận với chủ doanh nghiệp để không phải nộp bảo hiểm, đó là việc làm vô cùng thiếu suy nghĩ. Tôi mong các công nhân tham gia chương trình tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, phải chú ý lắng nghe, mạnh dạn đặt câu hỏi, tích cực tham gia các hoạt động của chương trình.

Tôi cũng muốn các chủ sử dụng lao động phải thực hiện và thể hiện trách nhiệm xã hội, tuân thủ pháp luật, đặc biệt là vấn đề bảo hiểm đối với người lao động, bởi khi thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách về bảo hiểm, người lao động sẽ yên tâm làm việc. Tôi đề nghị, các chuyên gia, luật sư, có sự tư vấn, trao đổi, một cách đơn giản, dễ hiểu nhất để người lao động hiểu được chính sách BHXH, BHYT, tạo sự lan tỏa của chương trình đối với CNLĐ đang làm việc trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng như CNLĐ trong cả nước.

Anh Nguyễn Văn An - người lao động đến từ Bắc Ninh cho biết: Tôi rất vui mừng vì quá trình làm việc tại doanh nghiệp, gặp nhiều bất cập trong lĩnh vực BHXH, BHYT mà không biết hỏi ai. Hôm nay được đến đây tư vấn cặn kẽ các chính sách, chúng tôi xin cảm ơn Báo Lao Động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các đơn vị đã thực hiện chương trình ý nghĩa này.

tin đã đăng