Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dự khai giảng khóa đào tạo lao động Việt Nam sang làm việc tại CHLB Đức

Vừa qua, Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp cùng Công ty TNHH Vivantes - Diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức và Viện Goethe Hà Nội tổ chức Lễ Khai giảng khóa đào tạo tiếng Đức và bồi dưỡng kiến thức cần thiết Khóa 3, năm học 2017-2018 cho 177 học viên tham gia Chương trình đào tạo, đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng, chăm sóc người già tại CHLB Đức.

Phát biểu tại lễ Khai giảng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chúc mừng 177 em học viên đã trúng tuyển tham gia chương trình và bắt đầu khóa học từ ngày mai. Bộ trưởng nhấn mạnh, qua hơn 2 năm triển khai, chương trình hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty Vivantes đã từng bước được khẳng định và phát triển: chất lượng và hiệu quả đào tạo được đảm bảo; chỉ tiêu số lượng học viên mỗi khóa đều tăng lên, riêng khóa 3 tăng 118% so với chỉ tiêu kế hoạch (Khóa 1: 114 học viên; Khóa 2: 129 học viên; khóa 3: 177 học viên); số học viên đạt yêu cầu được xuất cảnh tăng cao (Khóa 1: 76 học viên; Khóa 2: 103 học viên).

Trên cơ sở những kết quả đó, Công ty Vivantes đã quyết định mở rộng hợp tác với Trung tâm trong việc tuyển chọn, đào tạo, đưa người lao động Việt Nam sang học tập và làm việc tại CHLB Đức. Ngày 13/6/2017, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chấp thuận để Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty TNHH Vivantes đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác bổ sung, mở rộng thêm hợp tác tuyển chọn, đào tạo đưa lao động Việt Nam sang học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng viên chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện ở CHLB Đức. Với việc ký kết bản thỏa thuận bổ sung này, từ năm 2018 chỉ tiêu tuyển chọn và đào tạo đối với cả 2 ngành điều dưỡng viên chăm sóc người già và người bệnh sẽ tăng lên là 400 người.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đây là cơ hội lớn cho người lao động Việt Nam có nguyện vọng được đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng tại CHLB Đức.

Để 177 học viên sẽ hoàn thành khoá đào tạo tiếng Đức trong thời gian 12 tháng và đạt yêu cầu, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị: (1) Trung tâm Lao động ngoài nước phối hợp chặt chẽ với Công ty Vivantes, Viện Goethe Hà Nội thống nhất kế hoạch đào tạo, quản lý học viên, đảm bảo tốt nhất về điều kiện, phương pháp, trang thiết bị giảng dạy, cơ sở vật chất để các thầy cô giáo và học viên học tập đạt kết quả học tập cao nhất; (2) Viện Goethe Hà Nội cử những giáo viên có năng lực, kinh nghiệm tham gia giảng dạy cho học viên; tăng cường tổ chức các buổi học ngoại khóa, các hoạt động sinh hoạt văn hóa thể thao nhằm tạo cơ hội cho học viên luyện tập ngôn ngữ và tăng cường sức khỏe; (3) Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ đảm bảo cung cấp hệ thống cơ sở vật chất theo yêu cầu, đảm bảo điều kiện ăn, ở, y tế, an ninh tốt nhất, để học viên yên tâm học tập và sinh hoạt thuận tiện; (4) Đối với các em học viên, trong thời gian thời gian học tập tại Việt Nam, các em phải thực sự nỗ lực, cố gắng trong học tập để đạt được kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, các em cần phải rèn luyện ý thức, đạo đức, kỷ luật, chấp hành nghiêm túc các quy định của Trung tâm Lao động ngoài nước, của Công ty Vivantes và Viện Goethe Hà Nội.

Tại buổi lễ, bà Iris Assenmacher - Tham tán, Trưởng Ban Xã hội - Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhận định, Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức và Bộ LĐ-TBXH đã hợp tác thành công trong việc đào tạo các lao động trẻ Việt Nam đi học tập và làm việc trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già và người bệnh tại Đức. Các dự án thí điểm không chỉ mang tính thử nghiệm đơn thuần, mà còn cho thấy – thông qua thực tế cụ thể - là làm thế nào để có thể tuyển dụng lao động chuyên môn cho lĩnh vực điều dưỡng một cách thành công và công bằng cho tất cả các bên liên quan

Theo bà Iris Assenmacher, nghề điều dưỡng là nghề thường xuyên tiếp xúc với mọi người, những người dễ bị tổn thương, nhạy cảm hoặc già yếu. Ngôn ngữ chính là chiếc cầu nối giúp các bạn tiếp cận với họ. Bên cạnh đó, sự quan tâm của người khác cũng chính là một phần của quá trình trị bệnh. Mặc dù có nhiều điểm tương đồng giữa Việt Nam và Đức song vẫn có một số khác biệt trong cách tư duy và đào tạo nghề điều dưỡng. Về mặt văn hóa cũng như trong cách giao tiếp ứng xử hai nước cũng có một số điểm khác biệt.

 

Bà Iris Assenmacher cho biết, trong quá trình học tiếng một năm tại Viện Goethe, các học viên sẽ được chuẩn bị và phổ biến về các khác biệt này. Bên cạnh chương trình học tiếng thông thường đến trình độ B2 các học viên còn được học các từ vựng chuyên môn cần thiết cho quá trình đào tạo và làm việc trong ngành chăm sóc người già sau này. Ngoài ra, học viên còn được truyền đạt các kiến thức về liên văn hóa để có hành trang tốt nhất cho cuộc sống tại Đức.

Đại diện cho đối tác chính thực hiện dự án, Tiến sỹ Hecman, Giám đốc Điều hành Công ty TNHH Vivantes cho rằng Chương trình hợp tác giữa Trung tâm Lao động ngoài nước và Công ty Vivantes – Diễn đàn cho người cao tuổi kể từ tháng 4/2015 đã mở ra một cơ hội nghề nghiệp mới tại CHLB Đức cho học viên Việt Nam. Chương trình đào tạo gồm 2 phần, đào tạo ngôn ngữ và đào tạo nghề chuyên môn. Việc đào tạo ngôn ngữ tại Việt Nam do viện Goethe đảm trách. Vinates chịu trách nhiệm đào tạo kiến thức chuyên môn trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già cho học viên trên nền tảng chương trình giảng dạy được công nhận cấp quốc gia, học viên hoàn thành khóa học sẽ được cấp chứng chỉ Điều dưỡng viên có giá trị trên toàn Liên bang.

ANH THƯ

tin đã đăng