Điều dưỡng viên Việt Nam có cơ hội đi làm tại CHLB Đức

Thực hiện Thỏa thuận hợp tác Dự án “Ba bên cùng có lợi - Tuyển sinh học viên Việt Nam trở thành điều dưỡng viên tương lai tại CHLB Đức”, sáng 09.5, Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB), Bộ LĐTBXH và Trung tâm giới thiệu việc làm và nhân lực nước ngoài (ZAV) phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) đã có buổi thông tin về Chương trình tuyển chọn, đào tạo, đưa điều dưỡng viên Việt Nam đi học tập và làm việc tại CHLB Đức.

Đây là dự án mới do 3 tổ chức cấp nhà nước phối hợp thực hiện dựa trên nguyên tắc phi lợi nhuận. Dự án nhằm kiến tạo và quản lý một cách bền vững, minh bạch tình trạng nhập cư lao động trong lĩnh vực y tế, điều dưỡng giữa Việt Nam và Đức để tận dụng các tiềm năng, giảm thiểu rủi ro để nhân lực chuyên môn và hai nước cùng hưởng lợi.

Ông Đặng Sĩ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, Dự án bắt đầu tuyển chọn 230 ứng viên cho khóa 1 (năm 2019-2020) đủ năng lực và yêu nghề tham gia khóa học Tiếng Đức 13 tháng tại Hà Nội. Sau khi hoàn thành chương trình tiếng B2, các học viên sẽ bắt đầu khóa đào tạo nghề điều dưỡng đa khoa bao gồm chăm sóc người già, người bệnh, trẻ em…trong  3 năm tại CHLB Đức. Khi hoàn thành khóa đào tạo, các ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia của Đức, được làm việc và xem xét cho phép định cư lâu dài tại Đức theo quy định.

Theo đó, các ứng viên dự tuyển là công dân Việt Nam tuổi từ 20-26 (tính đến ngày 15.7.2019), đã tốt nghiệp phổ thông trung học; đã tốt nghiệp trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đã hoàn thành ít nhất hai năm chương trình cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam; không có án tích theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp Việt Nam và có đủ điều kiện về sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài theo quy định.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, học viên được hưởng lương học nghề tối thiểu năm thứ nhất là 1.050 EUR/tháng (tương đương với 27,5 triệu VNĐ), năm thứ 2 là 1.200 EUR/tháng (tương đương với 31 triệu VNĐ) và năm thứ 3 là 1.300 EUR/tháng (tương đương với 34 triệu VNĐ). Ngoài ra, cơ sở đào tạo và tiếp nhận sẽ giới thiệu nơi ở cho học viên. Học viên tự chi trả tối đa 300 EUR tiền thuê mỗi tháng, nếu vượt quá thì sẽ do cơ sở đào tạo và tiếp nhận chi trả mức chênh lệch còn lại. Đồng thời, trong tuần đầu tiên sau khi đến Đức, học viên sẽ được tham gia hoạt động quan tọng liên quan đến cuộc sống và hoàn tất các thủ tục trước khi học tập tại Đức.

Trước đó, khi tham gia khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam, học viên được bố trí ăn, ở nội trú tại địa điểm của Dự án, được miễn phí tiền ở. Ngoài ra, học viên còn được hỗ trợ 36EUR/tháng (khoảng 928.000 VNĐ) và được khám sức khỏe tổng thể trước khi xuất cảnh, lệ phí visa và vé máy bay sang Đức.

 

tin đã đăng