Thách thức xuất khẩu lao động ở huyện nghèo

Chủ trương xuất khẩu lao động huyện nghèo góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống và giảm nghèo bền vững cho người dân. Tuy nhiên, sau 7 năm thực hiện chủ trương này, nhiều địa phương gặp rất nhiều khó khăn.

Với nhiều chế độ ưu đãi, Ðề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động (XKLÐ) góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững giai đoạn 2009 - 2020 theo Quyết định 71/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là cơ hội để cải thiện đời sống hộ nghèo, hộ đồng bào thiểu số.

Theo Quyết định 71, người lao động (NLĐ) thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo khi có nguyện vọng XKLĐ sẽ được hỗ trợ toàn bộ học phí, tài liệu học tập nâng cao trình độ văn hóa; hỗ trợ 100% học phí học nghề, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết; được vay vốn ưu đãi. Đối tượng khác đang cư trú dài hạn tại huyện nghèo cũng được hỗ trợ 50% phí học nghề, ngoại ngữ và bồi dưỡng kiến thức cần thiết.

Về vấn đề xuất khẩu lao động ở các huyện nghèo, ông Ngô Trường Thi, Vụ trưởng, Chánh văn phòng Quốc gia về giảm nghèo cho biết: “NLĐ thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện nghèo khi có nguyện vọng XKLĐ được hỗ trợ rất lớn. Tuy nhiên, đến nay, các huyện nghèo mới có 10.000 người đi xuất khẩu lao động, so với mục tiêu đặt ra không đạt yêu cầu”.

XKLĐ đem lại hiệu quả rất lớn, không chỉ góp phần giảm nghèo bền vững mà còn là cơ hội để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Tuy nhiên, người dân thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tham gia chương trình xuất khẩu lao động hạn chế do nhiều nguyên nhân. Theo ông Ngô Trường Thi phân tích, do người dân thuộc các huyện nghèo có tâm lý không muốn xa quê hương. Mặt khác, người dân tộc thiểu số ở các xã vùng cao, vùng sâu của huyện nghèo mới học xong THCS, chưa được đào tạo nghề, không quen với môi trường sản xuất công nghiệp, hiện đại nên chưa thể đáp ứng yêu cầu phía chủ sử dụng lao động ở nước ngoài, nhất là các thị trường yêu cầu tay nghề, trình độ cao.

Ngoài ra, Malaysia là thị trường lao động phù hợp với lao động ở các huyện nghèo, dân tộc thiểu số. Đối với thị trường có mức lương cao như Hàn Quốc, Nhật Bản… lại đòi hỏi trình độ tay nghề cao và sự cạnh tranh khốc liệt.

Theo đánh giá của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), triển khai đề án hỗ trợ người lao động tại các huyện nghèo đi xuất khẩu lao động là chủ trương đúng đắn. Đối với thị trường Nhật bản, Hàn Quốc, Đài Loan yêu cầu của nhà tuyển dụng rất cao. Việc lao động vùng dân tộc miền núi, trình độ có nhiều hạn chế thì việc học học tiếng Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan để đủ tiêu chuẩn đi xuất khẩu lao động rất khó.

Đối với thị trường lao động Hàn Quốc, yêu cầu đầu tiên đối với người lao động là có chứng chỉ tiếng Hàn. Lao động huyện nghèo nhận thức không cao nên tỷ lệ đỗ thấp. Tuy nhiên, trong kì thi tiếng Hàn theo chương trình EPS, lao động ở huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn sẽ được tạo điều kiện tham dự kỳ thi tiếng Hàn để đi làm việc tại Hàn Quốc. Theo ông Đặng Sỹ Dũng, Phó Cục trưởng Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH): “Chúng tôi sẽ khoanh vùng đối tượng đăng ký nghề nông nghiệp là NLĐ cư trú ở 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a của Thủ tướng Chính phủ và các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển. Đây là cơ hội rất tốt để người dân tranh thủ đi làm ở nước ngoài có thu nhập cao hơn trong nước. Không chỉ thế, chúng tôi còn đàm phán với phía bạn lùi thời gian thi của nghề nông nghiệp. NLĐ đăng ký các nghề khác thi trên giấy vào tháng 6 thì ngành nông nghiệp làm bài trên máy tính bắt đầu từ tháng 8 đến hết tháng 9. Bởi lớp học thi trên máy tính không nhiều, thời gian có thể trải ra một chút”.

ANH THƯ

tin đã đăng