Việt Nam - Nhật Bản: Hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực

Ngày 25/3, tại Bộ LĐ-TB&XH, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã tiếp ông Umeda Kunio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhằm mục đích thúc đẩy việc trao đổi đàm phán ký kết Bản ghi nhớ hợp tác song phương về lao động kỹ năng đặc định (lao động kỹ năng có tay nghề sau khi sát hạch sẽ được Nhật Bản nâng visa lưu trú từ 03 năm lên 05 năm) giữa Việt Nam và Nhật Bản)


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung và ông Umeda Kunio - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá cao sự quan tâm của ngài Đại sứ trong thời gian qua đối với những công việc liên quan đến lĩnh vực việc làm ... và có những thông tin chỉ đạo phối hợp chặt chẽ với Bộ LĐ-TB&XH

“ Thông qua hội đàm trao đổi, những nội dung căn bản đã đạt được sự đồng thuận. Bản dự thảo của MOC cơ bản đã được thống nhất; liên quan đến những vấn đề lao động đặc định và việc lưu trú của du học sinh đang học tại Nhật bản chuyển sang lao động đặc định. Các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục hoàn tất bản MOC và tiến hành ký kết trong thời gian sớm nhất.” - Bộ Trưởng Đào Ngọc Dụng thông tin.

Ông Umeda Kunio chia sẻ thông tin liên quan tới một trong những chính sách của Nhật Bản về chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài.

Ông Umeda Kunio chia sẻ thông tin liên quan tới một trong những chính sách rất quan trọng của Nhật Bản về chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài với tư cách lưu trú là lao động kỹ năng đặc định. Ông cho biết, Việt Nam và Nhật Bản đã tiến hành đàm phán 3 lần về Bản ghi nhớ hợp tác về lao động kỹ năng đặc định. Nhật Bản đã cố gắng xây dựng Biên bản ghi nhớ với 9 nước. Trong đó, Nhật Bản xác định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất.

Thống nhất ý kiến của ngài Đại sứ những vấn đề nguyên tắc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hai bên sẽ cùng nhau thảo luận mang tính chất xây dựng để sớm hoàn thiện MOC trong việc phái cử và tiếp nhận lao động, quan trọng nhất là tạo sự quản lý thống nhất giữa 2 quốc gia và làm sao để người lao động được hưởng những quyền lợi một cách tốt nhất. “Việc đó thể hiện trách nhiệm của hai nước đối với lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản, góp phần thúc đẩy, vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước” Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 23, tháng 6/2017,tại Nhà khách Quốc gia, Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến các Bộ, ngành và cơ quan hai nước trao đổi 14 văn kiện ký kết, trong đó có Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC) giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động - Y tế - Phúc lợi Nhật Bản. Đây là Bản thỏa thuận đầu tiên giữa Chính phủ Việt Nam với Chính phủ Nhật Bản về lĩnh vực này, và cũng là Bản thỏa thuận đầu tiên Chính phủ Nhật Bản ký với các nước đưa thực tập sinh đến Nhật Bản, đánh dấu sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực này, ngày càng phát triển mạnh trong những năm gần đây.

tin đã đăng